Cơn bão số 5 (Kajiki) đổ bộ miền Trung: Ít nhất 7 người tử vong, 1 người mất tích

2025-08-26 15:05:00 0 Bình luận
Từ ngày 23 đến 26/8/2025, cơn bão số 5 (tên quốc tế: Kajiki) đã đi qua miền Bắc Trung Bộ, để lại những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Đây là cơn bão được đánh giá đặc biệt nguy hiểm, với sức gió giật trên cấp 16 khi áp sát bờ biển Nghệ An – Hà Tĩnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 23/8, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão – cơn bão số 5 trong năm 2025. Đến trưa 25/8, tâm bão áp sát ven biển Nghệ An – Hà Tĩnh với sức gió mạnh cấp 12 (118–133 km/giờ), giật cấp 14–15. Chiều tối cùng ngày, bão trực tiếp đổ bộ vào đất liền, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi sang Lào.

Dù suy yếu nhanh, bão số 5 vẫn gây ra gió giật dữ dội, mưa lớn trên diện rộng từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, tiếp tục gây ngập lụt và sạt lở đất tại nhiều địa phương miền Trung và miền núi phía Bắc.

Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh hộ đê trong mưa to, gió lớn. Ảnh: qdnd.vn

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, đến chiều 26/8, bão số 5 đã khiến ít nhất 7 người thiệt mạng, 1 người mất tích và 34 người bị thương.

Về tài sản, 15 ngôi nhà bị sập đổ, hơn 8.700 nhà, 63 điểm trường và 8 cơ sở y tế bị tốc mái hoặc hư hỏng; hơn 3.600 nhà bị ngập nước. Trong lĩnh vực nông nghiệp, khoảng 81.500 ha lúa, 4.500 ha hoa màu và 1.690 ha thủy sản bị thiệt hại. Gần 2.000 gia súc, gia cầm bị chết hoặc cuốn trôi, trong khi gần 21.000 cây xanh bị gãy đổ.

Lĩnh vực hạ tầng cũng chịu tổn thất nặng nề. Gần 1,6 triệu khách hàng tại nhiều tỉnh bị mất điện, 742 cột điện gãy, nhiều tuyến đường giao thông, công trình thủy lợi và hệ thống viễn thông bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ngay từ ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp ban hành các công điện khẩn (số 143, 146, 148) yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó, sơ tán dân ở vùng nguy hiểm và bảo đảm an toàn tính mạng người dân. Sau khi bão đi qua, Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo tập trung cứu chữa người bị thương, tìm kiếm người mất tích, khôi phục nhanh hệ thống điện, viễn thông, giao thông, thủy lợi.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu hoàn thành hỗ trợ khẩn cấp lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm cho người dân vùng bão trước ngày 30/8/2025, đồng thời khôi phục sản xuất nông nghiệp, trường học, bệnh viện để sớm ổn định đời sống.

Tại các địa phương chịu ảnh hưởng nặng, lực lượng công an, quân đội, đoàn viên thanh niên cùng người dân đã khẩn trương hỗ trợ dựng lại nhà cửa, che chắn trường lớp, khơi thông đường sá. Hình ảnh từng đoàn xe cứu trợ, những bàn tay sẻ chia trong mưa gió đã một lần nữa khẳng định tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc.

Bão số 5 Kajiki được xem là một lời cảnh tỉnh về mức độ ngày càng khốc liệt của thiên tai trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Song trong khó khăn, sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân đã góp phần giảm nhẹ hậu quả, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống sau bão.

Tạp chí điện tử Hoà Nhập, cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam, liên tục cập nhật thông tin liên quan về lĩnh vực kinh doanh của Thương binh và Người khuyết tật như: Đầu tư, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bất động sản, sức khỏe. Ngoài ra, Tạp chí cũng xin giới thiệu tới độc giả những bài viết về chính sách cho người có công, tấm gương thương binh, người khuyết tật vượt khó, doanh nhân thương binh, người khuyết tật tiêu biểu, doanh nghiệp của thương binhngười khuyết tật. Kính mời độc giả đón đọc. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ xin liên hệ qua email tapchihoanhap@gmail.com.

Ý kiến độc giả

0

Tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức khai giảng năm học mới 2025-2026

Cùng với 26 triệu học sinh, 1,6 triệu nhà giáo trên cả nước, lần đầu tiên toàn bộ học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đồng loạt tham dự lễ khai giảng đặc biệt gắn với kỷ niệm 80 năm thành lập Bộ Quốc gia Giáo dục, tiền thân của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
2025-09-05 10:07:54

Lan tỏa sứ mệnh nâng cao thể chất và tinh thần “Bước chạy vì một Việt Nam vượt trội”.

Đây là một trong những hoạt động thể thao – du lịch đặc sắc nhất của Thành phố, vừa tạo điểm nhấn thu hút du khách quốc tế, vừa mang lại giá trị gắn kết và truyền cảm hứng cho cộng đồng.
2025-09-04 16:15:00

Quảng Ninh:Không gian triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” sống động giữa thủ đô

Không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ninh ở triển lãm “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc”, diện tích 250m2, nằm sát cổng chính số 7 của Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Quốc gia, tại thủ đô Hà Nội; vị trí đắc địa, hình ảnh triển lãm bài trí hài hòa, bắt mắt, tạo được ấn tượng sâu sắc về đất và người Quảng Ninh.
2025-09-04 10:45:00

Bứt phá từ không gian biển: Cơ hội để Đà Nẵng dẫn đầu chuỗi giá trị toàn cầu

Sở hữu vị trí chiến lược ven biển cùng định hướng quy hoạch chưa từng có với trung tâm tài chính, khu thương mại tự do đến đảo nhân tạo, Đà Nẵng đang nắm cơ hội bứt phá, trở thành siêu đô thị biển quy mô nhờ mở rộng không gian phát triển.
2025-09-03 18:00:00

80 năm Cách mạng Tháng Tám: Từ trang sử hào hùng đến khát vọng thịnh vượng

80 năm sau mùa Thu lịch sử 1945, tầm vóc và giá trị của Cách mạng Tháng Tám vẫn vẹn nguyên, soi sáng con đường cách mạng Việt Nam. Là vị tướng trưởng thành từ kháng chiến chống Mỹ và nhiều năm cống hiến trong Quân đội, Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu khẳng định: Những bài học từ Cách mạng Tháng Tám không chỉ là di sản lịch sử mà còn là lời nhắn gửi tới thế hệ hôm nay về trách nhiệm dựng xây và bảo vệ Tổ quốc hùng cường.
2025-09-03 09:04:08
Đang tải...